Wednesday, September 11, 2013

Sừng tê giác, răng cọp và tại sao người Châu Á ăn động vật hoang dã đến tuyệt chủng

(English version of this postRhino horns, tiger teeth and why Asians eat wildlife to extinction.)

Cơn sốt của em trai sơ sinh của tôi không hạ nhiệt với thuốc thông thường. Vì vậy, mẹ tôi quyết định sử dụng một loại thuốc  bà tin rằng đã hiệu quả cho bốn người con lớn của bà. Bà mài răng cọp trong một cối thuốc đá nhỏ, thêm một vài muỗng cà phê nước, sau đó cho em tôi uống chất lỏng màu trắng sữa.
Răng và móng cọp bán như bùa hộ mệnh để xua đuổi ma quỷ
Nguồn: Wild Asia


Em trai út tôi chết vào ngày hôm sau. Nổi xung, ba tôi lấy răng cọp và ném nó xuống sông sau nhà.

Răng cọp đó là một vật gia truyền, món quà cưới mà ông bà ngoại tặng cho ba mẹ tôi khi hai người kết hôn. Ông bà ngoại lúc đó là chủ trại cưa tương đối giàu tại thị trấn Rạch Sỏi, tỉnh Kiên Giang. Chính tôi đã đeo răng cọp này lên đến hai tuổi. Người ta tin rằng răng cọp không chỉ có tính chất dược liệu, mà còn có cả sức mạnh để tránh khỏi "linh hồn ma quỷ," mà tôi cần bảo vệ vì tôi là con trai đầu lòng.

Theo truyền thuyết, rừng tràm U Minh, giữa hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang, ngày xưa có rất nhiều cọp và răng đó đến từ một trong những con cọp ấy. Trong thực tế, răng cọp đó có thể là chiếc răng của một con trâu, heo rừng, hoặc thậm chí là một con chó lớn. Không ai bao giờ hỏi lý do tại sao những con cọp đã bị giết  như thế nào, hoặc thật sự nó có tồn tại hay không.

Khi chúng tôi chuyển đến một ngôi làng nông thôn bên ngoài Rạch Giá, chúng tôi phát hiện ra một vài cặp cò trắng di cư đã xây dựng tổ trong một cụm cây tràm trên đất của gia đình tôi. Hàng ngày tôi và em trai tôi không thể chờ đợi để kiểm tra tổ cò. Chúng tôi chộp lấy những quả trứng ngay sau khi cò đẻ. Một vài lần hai anh em tôi đã bắn hạ một vài con cò bằng súng cao su. Sau một vài năm, chúng tôi nhận thấy các cặp cò không còn trở lại, nhưng không hiểu tại sao.

Vườn Quốc Gia Tràm Chim Đồng Tháp Mười
Gia đình tôi là gia đình nông dân nghèo chủ yếu sống nhờ vào các loại rau cải và cá. Chúng tôi nuôi gà và heo, nhưng  là khoản đầu tư, hay tiết kiệm của gia đình. Những quả trứng chim và các loài chim rừng, rắn và rùa thường bắt được, thậm chí chuột đồng, là những món ăn đặc biệt. Khi chúng tôi đánh bắt cá, chúng tôi bắt và ăn tất cả, từ lớn đến nhỏ. Trong mùa lũ, một loại cá được đánh giá cao là những cá con bởi vì nó không có xương, đặc biệt là cá lóc con.

Cá lóc con được nuôi cho các trang trại cá

Để làm cho một bữa ăn bao gồm
cá lóc con, gia đình của tôi quét sạch bốn hoặc năm bầy cá lóc tương lai.
Cá lóc
Ngu
ồn: Bạn Nhà Nông


Chúng tôi cũng ăn nhiều thứ vì mới lạ, vì hiếm có của chúng. Quan trọng hơn, chúng tôi không hiểu làm thế nào không ăn trứng hoặc bắt cá lóc con sẽ có lợi cho chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi không bắt, thì người khác sẽ bắt.

K
hái niệm về bảo vệ động vật hoang dã hoặc bảo tồn thiên nhiên không phải là một phong tục, thói quen trong đời sống hàng ngày

Sau gần 11 năm sinh sống tại Hoa Kỳ tôi trở về Việt Nam lần đầu tiên trong năm 1992 và tìm thấy kinh tế gia đình tôi tương đối khá giả, không còn phải bám vào đất để sống. Không lâu sau khi tôi về đến nhà, cha tôi nhắn với những người bán hàng trong chợ gần nhà ông đang tìm kiếm món lạ, đặc biệt, ví dụ như rùa, rắn, chim và cá lớn.

Ông đã khá thất vọng khi tôi nói tôi chỉ muốn ăn rau muống luộc cá rô kho tộ. Tôi muốn hương vị bữa ăn đơn giản nhất mà tôi nhớ khi còn nhỏ. Gia đình tôi không hiểu rõ lý do tại sao một người đàn ông trở về từ một quốc gia giàu chỉ muốn ăn như nông dân nghèo.

Cá rô kho tộ
Cuối cùng họ từ bỏ cố gắng để hiểu tâm lý tôi và tôi không biết làm sao để giải thích cho họ rằng các loại thức ăn ngon không nhất thiết phải đắt tiền hoặc kỳ lạ.

Bất cứ nơi nào tôi đi trong những ngày sau đó, tất cả mọi người muốn tôi ăn thức ăn "ngon nhất," mà luôn luôn bao gồm rắn, rùa và chim. Quan điểm cho rằng động vật hoang dã có giá trị trong thiên nhiên hơn trên đĩa không dễ hiểu bởi vì nhiều người đã không nhìn thấy chính mình trực tiếp, hoặc thậm chí gián tiếp, chịu trách nhiệm về đánh bắt hoặc giết chết động vật hoang dã như vậy. Họ chỉ thấy mình là người tiêu dùng, lý giải rằng nếu họ không mua rắn, chim và rùa, thì những người khác sẽ mua.

Tôi hồi tưởng lại với em trai tôi về thời thơ ấu của chúng tôi và khi tôi giải thích cho lý thuyết của tôi về lý do tại sao những con cò đã không quay trở lại cụm cây tràm của gia đình mình, đã khó tin, nhưng tôi có cảm nhận cậu ấy có chút cảm giác tội lỗi. Tôi cảm thấy áy náy vì những gì chúng tôi có thể đã vô tình làm khi còn nhỏ.

Nhiều người thân của tôi ngày hôm nay, bao gồm cả thế hệ trẻ, tận hưởng các cơ hội xa hoa mình với thuốc trường sinh và thịt rừng, những gì năm mười năm trước khi chỉ những người giàu có thể mua được. Họ có một ý niệm mơ hồ rằng thuốc trường sinh có thể không có gì huyền diệu, nhưng tin rằng nó sẽ không làm tổn thương để thử chúng. Tuy nhiên, họ sẽ không cảm thấy hoài cổ, hoặc sẵn sàng vi phạm luật pháp đối với động vật kỳ lạ nếu và khi chúng không còn được bán trên thị trường. Đối với họ, chỉ đơn giản muốn làm một cái gì đó khác đi thay vì một bữa ăn ba món hàng ngày mà họ có thể đủ khả năng bỏ tiền ra mua. Không hơn không kém.


Cơm bình dân
Có thể mất thời gian cho giáo dục bảo tồn đi sâu vào đời sống, để trở thành một phần của nền văn hoá, và thậm chí còn lâu hơn cho pháp luật hiện hành được thực thi mà không bị vi phạm. Đáng buồn thay, đã quá muộn để bảo tồn con tê giác và voi hoang dã cuối cùng của Việt Nam. Hiện tại nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và các nước láng giềng Đông Nam Á đang nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.    
Sự thèm muốn vô độ của những người mới giàu của Việt Nam đối với các thứ kỳ lạ đã không gây hại đến di sản thiên nhiên của Việt Nam mà còn đe dọa đến những loài động vật ở một lục đia xa xôi là Châu Phi. Thật là kinh khủng khi 587 con tê giác của Nam Phi, và 35 con ở Kenya, đã bị giết từ đầu năm 2013 đến nay để lấy sừng, hầu hết trong số đó được nhập lậu vào Việt Nam, nơi một bộ sừng của một con tê giác có thể được bán với giá US$ 1.000.000.
Business Insider: Giá sừng tê giác đắt hơn cả vàng

Chỉ cần tưởng tượng: trên trung bình, hai con tê giác đang bị giết mỗi ngày vì một tin đồn rằng sừng của , tuy là chất keratin giống như ngón tay và ngón chân của bạn và tôi, đã chữa khỏi bệnh ung thư.

3 comments:

 1. Bài viết hay và hữu ích! Cám ơn bạn đã chia sẻ.
  ------------------------------------
  Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn

  Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
  Giá Vé Máy Bay Vietjet Air đường bay từ Sài Gòn đi Hà Nội
  Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn

  ReplyDelete
 2. Rất nhiều loại vật bị dồn đến đường tuyệt chủng, con người chúng ta cần phải thay đổi!
  Ly Diệu – Tư vấn viên
  -------------------------------------------------------------------
  • Xem chi tiết về Thuê dịch vụ trang trí nhà hàng Tiệc Cưới
  • Hoặc Thue dich vu trang tri nha hang Tiec Cuoi

  ReplyDelete
 3. Bài viết rất bổ ích, thiên nhiên rất cần được bảo vệ!
  Minh Huyền – Thư kí
  -------------------------------------------------------------------
  • Xem chi tiết về Bảng giá chụp ảnh sản phẩm
  • Hoặc Bang gia chup anh san pham

  ReplyDelete